Những dấu hiệu cần thay hệ thống phanh khẩn cấp

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng xe ô tô, đặc biệt là sau 3 - 5 năm hay 50.000 đến 120.000 km, tuy bạn không nhận thấy các dấu hiệu nào bất thường của phanh nhưng cũng phải thực hiện kiểm tra cơ cấu phanh vì rất có thể cá má đã mòn trơ và cào sát đĩa phanh. Hãy cùng Ford Biên Hòa - Ford Đồng Nai tìm hiểu những dấu hiệu chứng tỏ hệ thống phanh xe của bạn cần thay thế ngay lập tức để tránh nguy hiểm đáng tiết.

Dấu hiệu má phanh bị mòn

Hiện nay hầu hết các mẫu xe đều được trang bị hệ thống phanh đĩa và việc bơm đầy dầu phanh sẽ tác động lên một kẹp được gọi là Caliper khiến cho chúng siết chặt lại hay còn gọi là Rootor, như vậy, khi ma sát xảy ra giữa các miếng đệm và Rotor khiến cho xe dừng lại đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Sau một thời gian sử dụng, má phanh sẽ bị hao mòn cần phải thay thế. Có những trường hợp hệ thống cảnh báo mà phanh mòn không làm việc, không có bất kỳ tiếng kêu nào phát ra từ bánh xe. Bởi vậy hiện tượng phanh kém hiệu quả cũng là một dấu hiệu khác cho thấy má phanh bị mòn.

Dấu hiệu Phanh kém hiệu quả

Khi bạn thực hiện đạp phanh chạm sàn, hiệu quả phanh không như bình thường, dầu phanh giảm do bị rò rỉ hoặc lẫn nước khiến cho lực đạp phanh không tạp ra áp lực dầu đủ lớn, khi đó việc đầu tiên bạn cần làm là thực hiện kiểm tra và sửa chữa lại đường ống trước khi bổ sung thêm dầu hoặc thay dầu mới.

Những dấu hiệu cần thay hệ thống phanh khẩn cấp

Hình ảnh: minh họa

Dấu hiệu đạp phanh thấy nhẹ và không mang đến hiệu quả

Tình trạng đạp phanh thấy nhẹ cho dù đã chạm sàn nhưng vẫn không đạt hiệu quả thì rất có thể có 2 nguyên nhân xảy ra:

  • Một là dầu bị lẫn bọt khí, do đó khi thực hiện đạp phanh các bọt khí sẽ bị nén lại dễ dàng, áp suất không đủ lớn để cơ cấu phanh hoạt động tốt, điều bạn cần làm là tiến hành xả khí (Xả e) để đẩy hết khí ra ngoài.
  • Hai là xi lanh chính bị hỏng, điều này thật sự tồi tệ vì bạn không thể sửa chữa mà bắt buộc phải thay mới.

Những dấu hiệu cần thay hệ thống phanh khẩn cấp

Hình ảnh: minh họa

Dấu hiệu đạp phanh thấy nặng

Đa số các hệ thống phanh ngày nay đều được trang bị hệ thống trợ lực chân không giúp giảm đi những vất vả và hỗ trợ người lái đạp phanh một cách dễ dàng, hiện tượng đạp phanh thấy nặng nguyên nhân thường là do trợ lực phanh bị hỏng, rò khí đã không tạo ra chênh lệch áp suất đủ lớn để hỗ trợ lực từ bàn đạp, người lái vẫn có thể phanh được xe với một lực mạnh hơn. Bên cạnh đó còn có một nguyên nhân khác đó chính là đường ống dẫn dầu bị tắc, áp lực dầu tăng cao nhưng không thể truyền được tới cơ cấu phanh, trường hợp này, dù cố sức thì phanh cũng không mang đến hiệu quả hoặc hiệu quả giảm đi rất nhiều, để phát ra lực đạp phanh lớn nhất, bạn nên điều chỉnh lại ghế ngồi sao cho phần lưng và hông tựa vào ghế.

Những dấu hiệu cần thay hệ thống phanh khẩn cấp

Hình ảnh: minh họa

Dấu hiệu hoạt động phanh không ổn định

Khi thực hiện đạp phanh, chúng ta dễ dàng nhận ra phản ứng một cách trơn chu và ổn định, có những lúc, bạn thực hiện đạp phanh và giữ trong thời gian dài, lực phanh chỉ xuất hiện trong 1 giây rồi mất, chu kỳ lặp lại đều đặn có thể là do má phanh hoặc đĩa phanh bị hỏng, trường hợp này bạn cần thay thế đĩa phanh, và đồng thời nên thay từng cặp trước hoặc sau, tránh tình trạng chỉ thay một phía.

Những dấu hiệu cần thay hệ thống phanh khẩn cấp

Hình ảnh: minh họa

Xuất hiện âm thanh lạ

Đối với việc xuất hiện những âm thanh kỳ lạ thì báo hiệu cho thấy xe của bạn đang gặp phải vấn đề xảy ra ở bất cứ bộ phận nào trên xe ô tô. Như vậy,  đây cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh của bạn cần phải được kiểm tra định kỳ. Ví dụ như việc xuất hiện những âm thanh có tiếng kêu rít khó chịu thường bắt nguồn từ má phanh và rotor làm việc không ăn khớp cần được sửa chữa.

Với những chia sẽ trên Ford Biên Hòa - Ford Đồng Nai mong rằng bạn có thêm kinh nghiệm để đảm bảo an toàn khi chạy xe nhé!

Đôi nét về Đại Lý Ford Biên Hòa - Ford Đồng Nai

Ford Biên Hòa - Ford Đồng Nai là một trong những đại lý ủy quyền chính thức của Ford tại Việt Nam, chúng tôi được thành lập để tạo nên một thương hiệu đi đầu trong ngành về doanh số bán cùng các dịch vụ đa dạng, chất lượng hoàn hảo nhất. Ford Biên Hòa - Ford Đồng Nai chuyên kinh doanh mua bán các dòng xe Ford mới 100%, xe đã qua sử dụng, cung cấp các phụ tùng chính hãng, dịch vụ sữa chữa - bảo dưỡng, cứu hộ 24/24 và đặc biệt với dịch vụ tư vấn hỗ trợ tài chính khi quý khách hàng có nhu cầu.

Đến với Ford Biên Hòa bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn:

  • Giá thành ưu đãi - giao xe đúng thời hạn: Chúng tôi luôn cam kết cung cấp các sản phẩm xe Ford với mức giá thành ưu đãi nhất cho quý khách hàng, giao xe đúng thời hạn hợp đồng.
  • Nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn: Luôn thực hiện các chiến dịch bán hàng sôi động, Ford Bien Hoa - Ford Dong Nai luôn tổ chức các chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn.
  • Bảo hành: Quý khách hãy yên tâm và tin rằng xe Ford mua tại đại lý chúng tôi luôn được chăm sóc kĩ lưỡng.
  • Lái thử tận nhà: Nhanh chóng trải nghiệm xe Ford mà không tốn thời gian.
  • Hoạt động bán hàng và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệm, tận tâm.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

FORD BIÊN HÒA - ĐỒNG NAI

  • Địa chỉ: 25A/61 - 26A/61 Xa Lộ Hà Nội - P.Tam Hòa Biên Hòa -Đồng Nai
  • Hotline0946 04 45 45. Mr Kiên

Tin tức & Sự kiện khác